• Điện thoại: 
  • Email: hth-ductho-thyenho@edu.viettel.vn
  •  Địa chỉ: Xã Yên Hồ, Huyện Đức Thọ
Nghiệp vụ sư phạm
Thăm dò ý kiến

THAM QUAN CB, GV, NV VÀ HS KHỐI 4, 5

Thực hiện kế hoạch năm học 2015 – 2016, Trường Tiểu học Yên Hồ tổ chức cho toàn thể cán bộ GV, HSXS lớp 4,5 và CTHĐTQ các lớp 1,2,3 tham quan dã ngoại tại khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân và khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc.

    Đúng 13 giờ ngày 21 tháng 4 năm 2016  toàn thể GV và HS cùng đại diện phụ huynh đã có mặt tại cổng trường để lên xe. Trời nắng chang chang, trên xe chật ních người nhưng các em vẫn rất phấn khởi lần lượt cất lên những lời ca tiếng hát hướng về khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du. Sau 40 phút đoàn đã đến nơi. Đoàn xuống xe, các em nhanh chóng hướng mắt nhìn toàn cảnh của khu di tích.. Toàn bộ khu di tích Tiên Điền là một tập hợp nhiều di tích, bao gồm đền thờ tiến sĩ Nguyễn Huệ, cầu Tiên, khu lưu niệm, đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng và khu mộ đại thi hào Nguyễn Du. Khu lưu niệm Nguyễn Du rộng chừng 2 ha, chung quanh có tường bao bọc. Sau ít phút nghỉ ngơi đoàn theo chân HDV tham quan toàn Khu di tích. Ngồi dưới gốc cây to, các em được nghe HDV giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du. Dưới sự hướng dẫn của HDV đoàn đến thăm nhà Tư Văn, bia tưởng niệm Nguyễn Quỳnh, nhà thờ Nguyễn Du, nhà trưng bày các hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào.Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng vào năm 1825 trên mảnh vườn nhà ở xóm Tiền Giáp. Trong nhà có bàn thờ xây bằng vôi cát, trên để bức hoành đề “Hồng sơn thế phả” do Hoàng Phủ Thái tước Trung Hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng vào năm 1790. Năm 1940, hội Khai trí Tiến Đức đã dời ngôi nhà thờ này vào trong khu lưu niệm như hiện nay. Trên bàn thờ có bài vị bằng đá, phía trên có dòng chữ “Thanh Hiên Nguyễn tiên sinh”.Cạnh nhà thờ Nguyễn Du là nhà trưng bày một số tài liệu, hiện vật quý liên quan trực tiếp đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du. Bước lên tầng hai các em tận mắt thấy cuốn Truyện Kiều với kích thước cực lớn trong đó chứa nhiều tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào. Tạm biệt khu di tích toàn đoàn chụp bức ảnh lưu niệm trước tượng đài của đại thi hào.
                                                                    


 

    Tiếp tục lên xe dọc theo đường quốc lộ số 1 về phía Nam khoảng 20 km đoàn rẽ phải đi vào Ngã ba Đồng Lộc. Xe dừng lại trước cổng Khu di tích, đoàn được HDV tiêp đón niềm nở và dẫn vào hội trường lớn. Tại đây, đoàn được xem phim tư liệu, nghe HDV kể chuyện về 10 cô gái thanh niên xung phong .Tất cả  không cầm nỗi nước mắt khi tận mắt  chứng kiến cảnh  trong làn mưa bom bão đạn 10 cô gái thanh niên xung phong vấn hăng hái san lấp đường cho xe qua.Trong chiến trường gian khổ và ác liệt này các chị đã chia nhau từng củ sắn, từng quả bồ kết, và từng  lời động viên, để cùng nhau san đường, lấp hố.
    Cuộc hành trình tiếp tục theo HDV: Thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Đoàn lần lượt vào  Nhà tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 nữ anh hùng TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Bước vào nhà tưởng niệm ai cũng cảm nhận được không khí linh thiêng, trang trọng. Toàn đoàn xếp thành hai hàng kính cẩn, nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, trong tiếng nhạc trầm hùng của khúc ca “Hồn tử sĩ”, sau phút mặc niệm, các cháu học sinh và các  cháu học sinh và các bậc phụ huynh dâng nén tâm nhang tưởng nhớ. Sau lễ tưởng niệm, đoàn dâng hoa và hương trên phần mộ của các cô. Mộ các cô được đặt hai hàng ngang như ngày xưa đã từng xếp hàng điểm danh. Những ngôi mộ luôn nghi ngút khói bởi hầu hết ai đến Hà Tĩnh cũng đều đến viếng và thắp nhang. Dưới khói nhang mông lung, di ảnh các cô đầu đội mũ tai bèo, vẫn cười hồn nhiên – nụ cười chiến thắng! Sau đó cô hiệu trưởng đại diện cho đoàn đến gặp ban tổ chức làm công đức cho khu di tích.Bước chân ra khỏi cổng với một tâm trạng bùi ngùi xúc động nhưng cũng không khỏi tự hào vì “10 đóa hoa bất tử” của mảnh đất kiên cường. Cả đoàn dừng lại bên một quán nhỏ uống nước rồi lên  xe với tâm trạng nuối tiếc và lưu luyến, tràn đầy không khí vui tươi, phấn khởi. Sau bữa cơm chung vui thân mật của đoàn tại nhà hàng ở Hồng Lĩnh mọi người chia tay ra về, chuẩn bị cho buổi học ngày mai.            
                                                                                      
   
                                                                        


    Tham quan dã ngoại, tìm về địa chỉ đỏ là kế hoạch, việc làm hàng năm của trường Tiểu học Yên Hồ nhằm giáo dục kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho học sinh. Truyền thống “Uống nước -Nhớ nguồn’’ rất có hiệu quả  và thiết thực,  nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện trong những năm học sau.

                                                                       


 

Nguồn tin: Nhà trường

Tin liên quan
Video Clips
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 02 : 124
Tháng trước : 762