Kế hoạch đưa dân ca Ví,Giặm Nghệ Tĩnh vào trường học

Thứ sáu - 27/03/2015 21:59 | Số lần đọc: 1042
Kế hoạch đưa dân ca Ví,Giặm Nghệ Tĩnh vào trường học

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐƯA DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH VÀO TRƯỜNG TIỂU HỌC I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU - Đưa Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường tiểu học nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, giá trị của di sản văn hóa và tiếp tục duy trì nội dung đưa dân ca vào trường học trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. - Duy trì thường xuyên việc giảng dạy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và tổ chức hoạt động các Câu lạc bộ theo các hình thức phù hợp.
     UBND HUYỆN ĐỨC THỌ                                                                 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN HỒ

Số:    /KTHYH  H

Yên Hồ, ngày 9 tháng 3 năm 2015

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐƯA DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH VÀO TRƯỜNG TIỂU HỌC

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Đưa Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường tiểu học nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, giá trị của di sản văn hóa và tiếp tục duy trì nội dung đưa dân ca vào trường học trong  phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
          II. NỘI DUNG
           1.Thành lập Ban chỉ đạo Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm cấp trường
          Thành lập Ban chỉ đạo Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm cấp trường
            Gồm có từ 4 - 6 thành viên, bao gồm: Hiệu trưởng làm Trưởng ban, Tổng phụ trách Đội làm Phó ban, đại diện giáo viên các tổ, khối làm thành viên.
          2. Xây dựng các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm trong các trường tiểu học
- Đối tượng tham gia: Cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh;
- Số lượng:  02 Câu lạc bộ ( Tổ 45, và tổ 1,2,3);
- Nội dung, hình thức hoạt động: tổ chức sưu tầm, sáng tác, biểu diễn các làn điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh;
- Thời gian: Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được thành lập và đưa vào hoạt động bắt đầu từ ngày 9/3/2015.
    3. Tập huấn
    Ban chỉ đạo cấp tỉnh tập huấn giáo viên Âm nhạc các trường tiểu học về các nội dung: Giới thiệu các làn điệu Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; định hướng viết lời mới cho các làn điệu dân ca Ví, Giặm với các nội dung phù hợp học sinh cấp tiểu học; hướng dẫn xây dựng Kế hoạch và tổ chức hoạt động các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm, thực hiện chương trình đưa đân ca ví, giặm vào trường tiểu học.
          4. Giảng dạy Dân ca Ví, Giặm
Sau khi tập huấn ở tỉnh Ban tổ chức Câu lạc bộ sẻ lựa chọn các nội dung phù hợp của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đưa vào giảng dạy ở các tiết tự chọn của phần địa phương trong chương trình Âm nhạc các khối lớp.
Xây dựng kế hoạch cụ thể để thi giữa các câu lạc bộ, lựa chọn các tiết mục xuất sắc.
           5. Tổ chức Hội thi Tiếng hát Dân ca Ví, Giặm giáo viên và học sinh tiểu học
         - Hội thi cấp trường: Tổ chức vào đầu tháng 5/2015.
         - Tổ chức luyện tập tham gia Hội thi cấp huyện vào đầu tháng 9/2015.
           Thành phần, đối tượng dự thi: Đội dự thi gồm cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh tiểu học (biểu diễn một chương trình theo chủ đề, thời gian quy định của Điều lệ Hội thi).
  6. Phát hành tài liệu địa phương, băng đĩa về Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh
  Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sưu tầm, tập hợp, lựa chọn các tác phẩm điển hình để biên soạn tài liệu, băng đĩa nhằm phục vụ dạy học và hoạt động của các Câu lạc bộ.
        1. Ban chỉ đạo cấp trường
       - Thành lập Ban chỉ đạo cấp trường trong tháng 3/2015;
       - Ban Giám hiệu chủ động xây dựng kế hoạch đưa các nội dung phù hợp của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào giảng dạy ở các tiết tự chọn của phần địa phương trong chương trình Âm nhạc các khối lớp.
- Tổ chức và duy trì hoạt động các Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh một cách thường xuyên; nội dung tổ chức hoạt động của các Câu lạc bộ được thể hiện trong Kế hoạch hàng tháng của các nhà trường; hồ sơ, tư liệu hoạt động của các Câu lạc bộ được lưu giữ trong Hồ sơ nhà trường và báo cáo về Ban chỉ đạo cấp huyện vào cuối mỗi học kì, cuối mỗi năm học.
2. Kết quả hoạt động đưa Dân ca Ví, Giặm vào trường tiểu học được xem là một tiêu chí trong đánh giá thi đua của các tổ và cá nhân trong học kỳ và năm học.
Nhận được Kế hoạch này, trường yêu cầu các C tâu lạc bộ triển khai thực hiện nghiêm túc những nội dung trên, quá trình thực hiện có khó khăn gì phản ánh về Ban giám hiệu để giải quyết./.

Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT( báo/cáo);
- Ban tổ chức (để thực hiện);
- Lưu VT.

Đinh Thị Thơm

Nguồn tin: TH Yên Hồ

Từ khóa: kế hoạch, dân ca