TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN HỒ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NĂM HỌC 2016-2017

Thứ sáu - 05/05/2017 10:14 | Số lần đọc: 160
TRƯỜNG TIỂU HỌC YÊN HỒ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NĂM HỌC 2016-2017

Ngày 21 tháng 4, chào mừng kỉ niệm 42 năm Giải phòng Sài Gòn thống nhất đất nước 30 - 4, kỉ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Phòng GD&ĐT, sự đồng thuận của phụ huynh và đặc biệt là sự háo hức chờ đón của học sinh, BGH trường tiểu học Yên Hồ đã  tổ chức cho HS có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc cùng hành hương về địa chỉ đỏ. Nơi mà đoàn dừng lại là Khu mô đồng chí Tổng bí thư Trần Phú và  quê Bác.
Mới 6 giờ 30 giờ sáng, các em học sinh đã quần áo đồng phục chỉnh tề, khăn quàng đỏ phấp phới trên vai, tập trung đông đủ trên sân trường, đúng 7 giờ xe bắt đầu xuất phát hướng về Khu mộ đồng chí Tổng bí thư Trần Phú. Tại đây, các em dâng lên đồng chí nén hương thơm, tưởng nhớ đến Người đã khuất. Các em được biết nhiều hơn, hiểu rõ hơn và thân thế và sự nghiệp của đồng chí - Người con quê hương Đức Thọ.

Chuyến xa tiếp tục khởi hành trong không khí náo nhiệt bởi tiếng hát, tiếng chuyện trò  của các em. Thi thoảng đi qua nhưng cành đồng lúa trù phú, cánh đồng ngô đang vào mùa thu hoạch, các em lại trầm trồ một cách thú vị. Đến quê Bác, đoàn vào thăm quê nội của Người. các em bắt đầu tham quan ngôi nhà tranh ba gian đơn sơ mà ấm cúng của gia đình Bác. Đứng ngắm chiếc võng gai, chiếc khung cửi tôi như nghe được tiếng thoi đưa lách cách bị lấn át bởi những bài hát ru con ngọt ngào mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ của bà Hoàng Thị Loan, một người phụ nữ đoan trang hiền thục, tần tảo làm lụng nuôi chồng ăn học. Các em được nghe cô hướng dẫn viên kể về tuổi thơ của Bác, về các đấng sinh thành của Người. Các em lắng nghe với sự ngạc nhiên, sự thán phục và niềm kính yêu vô hạn đối với Bác. Các em phần nào hình dung được cuộc sống thanh bần của gia đình người học trò nghèo Nguyễn Sinh Sắc, hình dung được hình bóng chú bé Nguyễn Sinh Cung với đôi mắt ngời sáng thông minh lớn lên trong vòng tay ấp ôm của bố mẹ, ông bà ngoại.
Sau giờ nghỉ trưa, chúng tôi lại lên đường sang làng Sen, quê ngoại của Bác. Đâu đâu cũng bát ngát hương sen. Ngồi nghe chị thuyết minh viên kể về quãng thời gian 5 năm Bác sống ở đây, các em hiểu được tuổi thơ vất vả của cậu bé mồ côi Nguyền Sinh Sắc, khâm phục sự hi sinh cáo cả của bà Hoàng Thị Loan cùng như vòng tay yêu thương của ông bà ngoại Bác Hồ. Các em như được chứng kiến hình ảnh cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành đứng chờ cha sai bảo vừa lắng nghe câu chuyện của cha với các nho sĩ yêu nước như Phan Bội Châu. Lòng yêu nước của Bác có lẽ được bồi dưỡng từ sự đau đáu vì dân, vì nước của thê hệ cha ông đi trước.

Hết thời gian, các em lên xe rồi về nhưng trong ánh mắt của các em vẫn còn vương nỗi xúc động. Mọi thứ còn đây, vẹn nguyên như cũ. Đất nước đã thanh bình và đang trên đà phát triển nhưng Bác đã đi xa. Song cháu con luôn kính yêu Người. Tạm biệt vùng quê địa linh nhân kiệt đã sinh ra vị Cha già cho dân tộc - một vùng quê mà mọi người từ Bắc đến Nam mỗi khi được đến đều dùng chữ “Về”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Duyên