HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 97

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 123330

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Bài giới thiệu sách tháng 12

Chủ nhật - 04/12/2016 22:26 | Số lần đọc: 150
Bài giới thiệu sách tháng 12

Bài giới thiệu sách tháng 12

 
    BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐỀ 22/12
                  Của học sinh Ngô Trần Huyền Trang - Lớp 4A - Trường TH Yên Hồ

        
           Kính thưa các thầy, cô giáo!

          Cùng toàn thể các bạn!      
                                                                           


   Chiến tranh đã đi qua. Sự ấm no, hạnh phúc đã xoa dịu dần vết thương đau nhưng không xoá nổi, những vết sẹo trên cơ thể người lính, người dân, những vết sọ trong thiên nhiên, những vết sẹo trong từng trang lịch sử… Nếu ai đó đã từng quên, nếu thế hệ chúng ta không biết đến chiến tranh thì hãy đến với từng trang sách đầy máu lửa về những thời chinh chiến qua các cuốn: CD Điện Biên Phủ, Đại thắng mùa xuân 1975, về gương các anh hùng dân tộc, các danh nhân, các liệt sỹ, các chiến sỹ chiến đấu quên mình: Tuổi trẻ Thành Đồng, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót, La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Văn Trỗi, Đoàn Văn Luyện, Hồ Văn Miên… Đất rừng Phương Nam, Đội du kích thiếu niên Đình Bảng… để hiểu về những năm tháng hào hùng của dân tộc.
Đặc biệt qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc hình ảnh người vệ quốc quân trong kháng chiến chống Pháp và anh giải phóng quân trong thời chống Mỹ là hình tượng, là tâm điểm của lòng khâm phục, sự kính trọng, niềm tự hào, tình yêu thương của không chỉ nhân dân Việt Nam mà là của toàn thế giới…        
                     “ Khắp năm châu chân lý đang nhìn theo
                             Bóng anh đi
                                          Và vành mũi tai bèo… của anh đó…
Bởi các anh, những người VN chân đất, đầu trần đã đứng lên đánh tan 2 kẻ thù xâm lược mạnh nhất thế giới Pháp và Mỹ, đã làm nên chiến tích kỳ diệu. Và hôm nay, chuẩn bị kỷ niệm ngày 22/12 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam em xin giới thiệu với các thầy giáo, cô giáo cùng các bạn cuốn sách của 1 người thầy giáo quê ở Can Lộc – Hà Tĩnh chúng ta, nay là chuyên viên Sở GD-ĐT Hà Tĩnh. Thầy chính là 1 trong những người lính đã góp máu mình viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.
Hôm nay em xin giới thiệu với các thầy giáo cô giáo cùng các ban!Cuốn sách hồi ký “Ký ức Chiến tranh” của Vương Khả Sơn được Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành tháng 4 năm 2006 nhân kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam 30-4 đã được đưa vào Tủ sách “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi Hai mươi”, cuốn sách gồm 247 trang  được in trên khổ giấy 13.5x20.5 cm. Từ đó đến nay đã liên tục tái bản và nối bản nhiều lần với số lượng lên đến hàng chục ngàn cuốn.
                      Cuốn sách được chia làn 4 phần:
                                  Phần 1: Nhập ngũ.
                                  Phần 2: Về trung đoàn.
                                  Phần 3: Xẻ dọc trường sơn ….
                                  Phần 4: Vào trận. 
          Các bạn thân mến!
Đến với cuốn sách này, các bạn sẽ thấm thía sự gian khổ, sự khắc nghiệt, sự mất mát hi sinh với những cuộc hành quân xuyên rừng vượt suối, trèo dốc leo đèo     
                             Dốc lên thăm thẳm dốc khúc khuỷu
                             Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.
Với những cái mệt “Ta tắm thân ta bằng mồ hôi của chính mình” và những giây phút hiểm nguy: bị thương, nằm 2-3 ngày giữa làn đạn giặc trên trận địa: “Thân đau nhói, nặng trịch, cơn đói quặn lòng và cơn khát lại kéo đến. Tôi rút dao găm khoét vào đất rồi úp mặt vào đấy hít mạnh mong tìm chút hơi nước, nhưng chẳng ăn thua… Tôi nắm cổ chân trái gần chỗ bị thương nhấc lên nhưng đau quá và rất nặng. Tôi hoàn toàn mất hết khả năng định hướng và vô thức trước thời gian và không gian…”
Tôi huơ tay trên cỏ cho sương đêm dính vào cánh tay rồi liếm lấy từng giọt nước mát lạnh, ngọt ngào…”
Gian nan, khốc liệt là thế nhưng cuộc sống người lính trẻ đâu thiếu niềm vui, tiếng cười trẻ trung, tiếng hát Trầm Hùng luôn ngân vang theo chặng đường hành quân suốt dọc dài đất nước và đó là vũ khí tinh thần giúp người lính có đủ nghị lực, đủ dũng khí làm nên những chiến công anh liệt, hiển hách đã trở thành tâm điểm của thời đại. Họ đã khắc lên những vết son chói lọi trong trang sử vàng  của dân tộc.
      Mời các bạn hãy tìm đọc “Ký ức chiến tranh” tại thư viện trường TH Yên Hồ. Cuốn sách như cuốn phim quay chậm về hình ảnh oai hùng hoàng tráng của những người lính, những anh bộ đội Cụ Hồ mà tác giả Vương Khả Sơn ghi lại. Cuốn sách là hình ảnh thu nhỏ cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
Ngày 05/12/2006
Ngô Trần Huyền Trang -  Thực hiện

Nguồn tin: Nội bộ Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn